- ข้าวหลามหนองมน (ร้านแม่นิยม)
เป็นภูมิปัญญาประเภทภูมิปัญญาท้องถิ่น
เป็นความรู้ที่เกิดจากประสบการณ์ในชีวิตของคน ผ่านกระบวนการศึกษา สังเกต
คิดว่าวิเคราะห์จนเกิดปัญญาและตกผลึกเป็นองค์ความรู้ที่ประกอบกันขึ้นมาจากความรู้เฉพาะหลาย
ๆ เรื่อง จัดว่าเป็นพื้นฐานขององค์ความรู้สมัยใหม่ที่จะช่วยในการเรียนรู้
การแก้ปัญหาจัดการและการปรับตัวในการดำเนินชีวิตของคนเรา
ภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นความรู้ที่มีอยู่ทั่วไปในสังคม ชุมชนและในตัวผู้รู้เองจึงควรมีการสืบค้นรวบรวม ศึกษา ถ่ายทอด พัฒนาและนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างกว้างขวาง
- ร้านแม่นิยม ตั้งอยู่ที่ตลาดหนองมน จังหวัดชลบุรี
วัตถุดิบ และอุปกรณ์
- กระบอกไม้ไผ่
- ข้าวเหนียวขาว กับ ข้าวเหนียวดำ
- ไส้ไว้ใส่ข้าวหลาม เช่น ถั่วดำ มะพร้าว เผือก
- น้ำกะทิเอาไว้หยอด
- เชื้อเพลิงเอาไว้เผาข้าวหลาม
ขั้นตอนในการทำข้าวหลาม
- นำกระบอกข้าวหลามที่ได้มาทำความสะอาดให้เรียบร้อย
- นำข้าวเหนียวพันธ์ดีมาแช่น้ำทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
- เอาไส้ต่างๆมาคลุกเคล้ากับข้าวที่เตรียมเอาไว้ แยกไปแต่ละไส้แล้วแต่กระบอก
- นำข้าว และไส้ที่ผสมกันไว้กรอกลงในกระบอกไม้ไผ่หลังจากกรอกเสร็จแล้วก็นำไปเผาต่อให้สุก
ขั้นตอนการเผาข้าวหลาม
- นำกาบมะพร้าวกับเศษไม่ไผ่มาวางเรียงเอาไว้เป็นแถวโดยเว้นร่องตรงกลางเอาไว้เพื่อไว้วางกระบอกข้าวหลาม
- นำกระบอกข้าวหลามมาตั้งเรียงกันเป็นแถวตามร่องที่เว้นเอาไว้
- นำน้ำกะทิมาหยอดลงไปในทุกๆกระบอก
- หลังจากนั้นนำแผ่นกระเบื้องมาปิดปากกระบอกข้าวหลามไว้เริ่มจุดไฟเผาข้าวหลาม
- รอประมาณ 2-3 ชั่วโมงจึงจะสุก แล้วแต่กระบอกเพราะเนื่องจากกระบอกไม่เท่ากันแล้วนำไปวางขายได้
- การทำข้าวหลาม
มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานพื้นฐานอาชีพและเทคโนโลยี
- กลุ่มเป้าหมายหลักในการเรียนรู้คือ
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4
- กลุ่มเป้าหมายรองในการเรียนรู้คือ
ทุกเพศทุกวัยที่ต้องการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการทำข้าวหลาม
สาระที่ 1
การดำรงชีวิตและครอบครัว เวลา 3 ชั่วโมงหน่วยการเรียนรู้ที่ 1
กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4
แผนการเรียนรู้
1. สาระสำคัญ
ภูมิปัญญาเป็นพื้นฐานการประกอบอาชีพและเป็นรากฐานการพัฒนาที่เริ่มจากการพัฒนาเพื่อการพึ่งพาตนเอง
การพัฒนาเพื่อการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน
และการพัฒนาที่เกิดจากการผสมผสานองค์ความรู้สากลบนฐานภูมิปัญญาเดิม
เพื่อเกิดเป็นภูมิปัญญาใหม่ที่เหมาะสมกับยุคสมัย
2.
ตัวชี้วัดช่วงชั้น
ง 1.1 ม.4-6/5 มีทักษะในการแสวงหาความรู้เพื่อการดำรงชีวิต
3.
จุดประสงค์การเรียนรู้ (เขียนให้ครอบคลุม
KPA)
1. บอกความสำคัญของการแปรรูปและการถนอมอาหารได้
2. บอกวิธีแปรรูปอาหารและถนอมอาหารได้อย่างถูกต้อง
3. บอกหลักการเลือกอุปกรณ์ที่ใช้ในการถนอมอาหารได้
6.
แนวทางบูรณาการ
บูรณาการกับสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
กับการสืบสารวัฒนธรรมประเพณีท่องถิ่น
7.
กระบวนการจัดการเรียนรู้
ขั้นที่
1 นำเข้าสู่บทเรียน
คุณครูแจกเอกสารการเรียนรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่น
ครูถามความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับภูมิปัญญาในท้องถิ่นที่นักเรียนรู้จัก
ครูให้นักเรียนทำแบบทดสอบก่อนเรียน
ขั้นที่
2 กิจกรรมการเรียนรู้
ครูเปิดวิดีโอเนื้อหาเกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่น
ความสำคัญของภูมิปัญญา
ความหมายของภูมิปัญญา
ประเภทของภูมิปัญญา
ลักษณะของภูมิปัญญา
ทำแบบทดสอบหลังเรียน
ขั้นที่
3 สรุป
ตรวจแบบทดสอบ
8.
กิจกรรมเสนอแนะ
- ให้นักเรียนออกไปศึกษานอกสถานที่
-
ให้นักเรียนศึกษาจากภูมิปัญญาแถวบ้าน
9.
สื่อ/แหล่งการเรียนรู้
1. หนังสือเรียน
การงานอาชีพและเทคโนโลยี
ม.4
2. วัตถุดิบ
วัสดุ-อุปกรณ์ในการแปรรูปและถนอมอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น